Toán 8 Giải phương trình

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
Đặt x^2 + x =t
pt vl : t^2 + 4t -12 =0
(t-2)(t+6)=0
Hoặc t=2
nên x^2 + x -2 =0
(x-1)(x+2)=0
nên x=1 hoặc x=-2
Hoặc t=-6
nên x^2 + x + 6 =0
mà x^2 + x + 6 = x^2 + x + 1/4 -1/4 + 6 = (x+1/2)^2 +23/4 >0
nên x^2 + x + 6 =0 vô nghiệm
Vậy x = 1 hoặc x = -2
p/s có khó hiểu thì hỏi anh nha
 
  • Like
Reactions: Junery N

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Giúp em với ạ:
Giải phương trình:
(x^2+x)^2+4(x^2+x)-12=0
Thanks
(x^2+x)^2+4(x^2+x)=12
<=>x^4 + 2x^3 + x^2 + 4x^2 + 4x - 12 = 0
<=>x^4 + 2x^3 + 5x^2 + 10x - 6x - 12 = 0
<=>x^3(x+2) + 5x(x+2)-6(x+2) = 0
<=>(x+2)(x^3 + 5x - 6) = 0
<=>(x+2)(x^3 - x+ 6x - 6) =0
<=>(x+2)[(x-1)(x^2+x+1) + 6(x-1)] = 0
<=>(x+2)(x-1)(x^2+x+7) = 0
Ta có: x^2+x+7 >=0
<=>
[ x+2 = 0 <=> x = -2
[x - 1 = 0 <=> x = 1
Vậy pt có 2 ng x=1, x=-2

giải dài thế
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
20
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
[TEX](x^2+x)^2+4(x^2+x)-12=0[/TEX]
<=> [TEX](x^2+x+6)(x^2+x-2) = 0[/TEX]
<=>[TEX](x^2+x+6)(x+2)(x-1)=0[/TEX]
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom