Toán 8 Giải phương trình

Tũn V

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng ba 2020
8
0
16
19
Nam Định
THCS Giao Hải

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
a) [tex](x^2-4x)^2+2(x-2)^2=43[/tex]
Đặt [tex]x^2-4x=a[/tex]
pt [tex]\Leftrightarrow a^2+2(a+4)=43[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a^2+2a-35=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a+7)(a-5)=0[/tex]
Đến đây dễ rồi.
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
b) Đặt [tex]x+\frac{1}{x}=a\Leftrightarrow x^2+\frac{1}{x^2}=a^2-2[/tex]
Pt [tex]\Leftrightarrow 8a^2+4(a^2-2)^2-4a^2(a^2-2)=(x-4)^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-4)^2=16[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x(x-8)=0[/tex]
Tự làm tiếp nhé.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
A.[tex](x^{2}-4x)^{2}+2(x-2)^{2}=43\Leftrightarrow (x^2-4x)^2+2(x^2-4x+4)=43\Leftrightarrow (x^2-4x)^2+2(x^2-4x)-35=0\Leftrightarrow (x^2-4x-5)(x^2-4x+7)=0\Rightarrow x^2-4x-5=0\Leftrightarrow (x-5)(x+1)=0[/tex]
B. Đặt [tex]t=x^2+\frac{1}{x^2}\Rightarrow (x+\frac{1}{x})^2=x^2+\frac{1}{x^2}+2=t+2[/tex]
Ta có: [tex]8(t+2)+4t^2-4t(t+2)=(x-4)^2\Rightarrow 16=(x-4)^2\Rightarrow (x-4)^2-16=0\Rightarrow x(x-8)=0[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nanh Trắng
Top Bottom