Toán 8 Giải phương trình

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Đây đâu phải giải phương trình ^^
[TEX]a^3+b^3=2(c+1)^3-16(d-1)^3[/TEX]
<=> [TEX]a^3+b^3=2c^3-16d^3+6c^2+48d^2+6c-48d+18[/TEX]
<=> [TEX]a^3+b^3+c^3+d^3=3c^3-15d^3+6c^2+48d^2+6c-48d+18[/TEX]
Dễ thấy [TEX]VP[/TEX] chia hết cho [TEX]3[/TEX]
=> [TEX]VT=a^3+b^3+c^3+d^3[/TEX] chia hết cho [TEX]3[/TEX] (1)
Mặt khác ta có: [TEX]a^3-a[/TEX] chia hết cho 3; [TEX]b^3-b[/TEX] chia hết cho 3; [TEX]c^3-c[/TEX] chia hết cho 3; [TEX]d^3-d[/TEX] chia hết cho 3
=> [TEX]a^3+b^3+c^3+d^3-(a+b+c+d)[/TEX] chia hết cho 3 (2)
Từ (1)(2) => [TEX]a+b+c+d[/TEX] chia hết cho [TEX]3[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Cái Bóng
Top Bottom