Toán 8 giải phương trình

Bae Ryeo Wi

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2020
91
62
36
Nghệ An
Trường THCS Hòa Hiếu II

absxca

Banned
Banned
Thành viên
14 Tháng ba 2020
186
405
36
An Giang
adavfb
[tex]\frac{1}{x^2+9x+20} + \frac{1}{x^2-11x+30} + \frac{1}{x^2+13x+42} = \frac{1}{18}[/tex]



Bài ni xoắn não lun :Tuzki6:Tuzki6 mong mấy anh cj chuyên toán giúp e :((
- Phân tích mẫu thành nhân tử, tìm mẫu chung và tìm ĐKXĐ
- Quy đồng khử mẫu, giải pt nhận được
- Đối chiếu điều kiện và trả lời
 

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
20
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
[tex]\frac{1}{x^2+9x+20} + \frac{1}{x^2-11x+30} + \frac{1}{x^2+13x+42} = \frac{1}{18}[/tex]



Bài ni xoắn não lun :Tuzki6:Tuzki6 mong mấy anh cj chuyên toán giúp e :((
xem lại đề nhé, nếu quy đồng mẫu thì có tới 6 nhân tử, như vậy giải vẫn đc nhưng rất khó, mình nghĩ đề bài ko cho khó quá đâu!
 

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
475
101
21
Nghệ An
Trường THCS BL
[tex]\frac{1}{x^2+9x+20} + \frac{1}{x^2-11x+30} + \frac{1}{x^2+13x+42} = \frac{1}{18}[/tex]



Bài ni xoắn não lun :Tuzki6:Tuzki6 mong mấy anh cj chuyên toán giúp e :((
Đề đúng: [tex]\frac{1}{x^2+9x+20} + \frac{1}{x^2+11x+30} + \frac{1}{x^2+13x+42} = \frac{1}{18}[/tex]
ĐK:.....Tự tìm
Quy đồng rút gọn ta có:
[tex]\frac{3x^{2}+33x+90}{(x+4)(x+5)(x+6)(x+7)}=\frac{1}{18}\Leftrightarrow \frac{3(x+5)(x+6)}{(x+4)(x+5)(x+6)(x+7)}=\frac{1}{18}\Leftrightarrow (x+4)(x+7)=54\Leftrightarrow (x-2)(x+13)=0..........[/tex]
 
  • Like
Reactions: nguyenduykhanhxt
Top Bottom