Toán 10 Giải phương trình

Nguyễn Trí

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
171
25
36
21

Bangtanbomm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
495
1,988
206
19
Du học sinh
Bangtan's Family
Giải các pt, bpt sau:
a) [tex]\sqrt{3x^2 - 2x + 15} + \sqrt{3x^2-2x+8} = 7[/tex]
b) [tex]\sqrt[3]{2x+6} = \sqrt{2x+2}[/tex]
c) [tex]\sqrt{3x^2+5x+7} - \sqrt{3x^2 + 5x+2}\geq 1[/tex]
d) [tex]x^2+4x+1 = (x+4)\sqrt{x^2+1}[/tex]
a, Nhận thấy x=0 không phải nghiệm của pt
=> chia cả 2 vế cho x rồi đặt ẩn phụ
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Trí

tuvodoi2004@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2017
76
22
26
Hà Nội
THPT Thường Tín
câu a đặt ẩn rồi giải ra nhé
câu b bạn thử mũ 6 lên là ra
câu c đặt ẩn là (3x^2 +5x) rồi bình phương giải bình thường
 

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
47
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
đặt ẩn sao ấy bạn, 1/ x = t hả
Bạn đặt [tex]\sqrt{3x^{2}-2x+15}=a, \sqrt{3x^{2}-2x+8}=b(a\geq 0;b\geq 0) =>\left\{\begin{matrix} a^{2}-b^{2}=7\\a-b=7 \end{matrix}\right.<=>\left\{\begin{matrix} a+b=1\\a-b=7 \end{matrix}\right.[/tex], giải ra nha bạn:D
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Trí

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
47
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
Giải các pt, bpt sau:
a) [tex]\sqrt{3x^2 - 2x + 15} + \sqrt{3x^2-2x+8} = 7[/tex]
b) [tex]\sqrt[3]{2x+6} = \sqrt{2x+2}[/tex]
c) [tex]\sqrt{3x^2+5x+7} - \sqrt{3x^2 + 5x+2}\geq 1[/tex]
d) [tex]x^2+4x+1 = (x+4)\sqrt{x^2+1}[/tex]
b) bạn đặt [tex]\sqrt[3]{2x+6}=a<=>a^{3}=2x+6(1)) =>a=\sqrt{2x+2}<=>a^{2}=2x+2(2))[/tex]
Thay (2) vào (1), ta được:[tex]a^{3}=a^{2}+4<=>(a^{3}-8)-(a^{2}-4)=0[/tex], giải a ra nha bạn:D
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Trí

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
47
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
Giải các pt, bpt sau:
a) [tex]\sqrt{3x^2 - 2x + 15} + \sqrt{3x^2-2x+8} = 7[/tex]
b) [tex]\sqrt[3]{2x+6} = \sqrt{2x+2}[/tex]
c) [tex]\sqrt{3x^2+5x+7} - \sqrt{3x^2 + 5x+2}\geq 1[/tex]
d) [tex]x^2+4x+1 = (x+4)\sqrt{x^2+1}[/tex]
câu d) đặt [tex]x+4=a, \sqrt{x^{2}+1}=b=>4x=\frac{a^{2}-b^{2}-15}{2}[/tex], thay vào, còn ẩn a và b. Xem a là ẩn, b là tham số, giải a theo b ra pt chứa 1 căn thức, bạn bình phương lên là được.:D
 
Top Bottom