Toán 8 Giải phương trình

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Ngu nên chắc phân tích ra cho vui ha :)
pt [tex]\\ \Leftrightarrow x^4+12x^3+49x^2+78x=0 \\ \Leftrightarrow x(x^3+12x^2+49x+78)=0 \\ \Leftrightarrow x=0 \ và \ x^3+12x^2+49x+78=0 \\ \Leftrightarrow (x+6)(x^2+6x+13)=0 \\ \Leftrightarrow x=-6 \ và \ x^2+6x+13=0 \\ \Leftrightarrow x^2+6x+9=-4 \\ \Leftrightarrow (x+3)^2=-4 \ (vô \ nghiệm)[/tex]
=> x=0 và x=-6
 
  • Like
Reactions: Tín Phạm

Tín Phạm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng mười một 2018
449
1,696
161
Quảng Ngãi
Thcs Hành Thuận
Ngu nên chắc phân tích ra cho vui ha :)
pt [tex]\\ \Leftrightarrow x^4+12x^3+49x^2+78x=0 \\ \Leftrightarrow x(x^3+12x^2+49x+78)=0 \\ \Leftrightarrow x=0 \ và \ x^3+12x^2+49x+78=0 \\ \Leftrightarrow (x+6)(x^2+6x+13)=0 \\ \Leftrightarrow x=-6 \ và \ x^2+6x+13=0 \\ \Leftrightarrow x^2+6x+9=-4 \\ \Leftrightarrow (x+3)^2=-4 \ (vô \ nghiệm)[/tex]
=> x=0 và x=-6
Cho em hỏi sao anh phân tích ra đoạn này ạ
⇔x=0 và x3+12x2+49x+78=0⇔(x+6)(x2+6x+13)=0
 

absxca

Banned
Banned
Thành viên
14 Tháng ba 2020
186
405
36
An Giang
adavfb
Giải phương trình
[tex](x+1)(x+2)(x+4)(x+5)=40[/tex]
Ta có: (x + 1)(x + 5) = [tex]x^{2} + 6x + 5[/tex]
(x + 2)(x + 4) = [tex]x^{2} + 6x + 8[/tex]
Đặt t = [tex]x^{2} + 6x + 5[/tex], phương trình trở thành: t(t + 2) = 40
Giải ra tìm t, sau đó tìm x
 
Top Bottom