Toán 8 giải phương trình

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) [tex]\frac{x-85}{15}-1+\frac{x-74}{13}-2+\frac{x-67}{11}-3+\frac{x-64}{9}-4=0\Leftrightarrow \frac{x-100}{15}+\frac{x-100}{13}+\frac{x-100}{11}+\frac{x-100}{9}=0\Rightarrow x-100=0\Rightarrow x=100[/tex]
b) [tex]\frac{x-1}{13}-1-(\frac{2x-13}{15}-1)=\frac{3x-15}{27}-1-(\frac{4x-27}{29}-1)\Leftrightarrow \frac{x-14}{13}-\frac{2x-18}{16}=\frac{3x-42}{27}-\frac{4x-56}{29}\Leftrightarrow (x-14)(1-\frac{2}{16}-\frac{3}{27}+\frac{4}{29})=0\Leftrightarrow x-14=0\Leftrightarrow x=14[/tex]
 
  • Like
Reactions: uyenvy876
Top Bottom