Toán 8 Giải phương trình

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]x(x-1)(x+4)(x+5)=84\Leftrightarrow x^4 + 8 x^3 + 11 x^2 - 20 x - 84 = 0\Leftrightarrow (x - 2) (x + 6) (x^2 + 4 x + 7)=0[/tex]
 
  • Like
Reactions: Junery N

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Giúp em bài này với ạ:
Giải phương trình
c.
[tex]x(x-1)(x+4)(x+5)=84[/tex]
Thôi vậy: dạy lý thuyết: Đây là phân tích đa thức thành nhân tử dạng :
Đặt biến phụ dạng (x+a)(x+b)(x+c)(x+d) +e ( với a+b = c+d)
Quay vào bài:
x(x-1)(x+4)(x+5)=84
[tex]\Leftrightarrow (x+0)(x-1)(x+4)(x+5)+0=84[/tex] ( như vậy thì e = 0 ---> không xét e).
Sắp xếp để thỏa mãn dạng cần tìm:
[tex]\Leftrightarrow [(x+0)(x+4)][(x-1)(x+5)]=84[/tex]
[tex]\Leftrightarrow [(x+0)(x+4)][(x-1)(x+5)]=84\Leftrightarrow (x^2+4x)(x^2+4x-5)=84[/tex]
Đến đây chính là dạng:
Đặt biến phụ ( cơ bản):
---> Đặt x^2+4x = t
-----> [tex]t(t-5)=84\Leftrightarrow t^2-5t-84=0\Leftrightarrow (t-12)(t+7)=84[/tex]
( đến đây tự làm nha)
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom