Toán 8 Giải phương trình

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex](12x+7)^2(3x+2)(2x+1)=3\Leftrightarrow (12x+7)^2(12x+8)(12x+6)=72\Rightarrow (12x+7)^2[(12x+7)^2-1]=72[/tex]
Đặt [tex](12x+7)^2=t(t\geq 0)[/tex]
Phương trình trở thành: [tex]t(t-1)=72\Rightarrow t^2-t-72=0\Rightarrow (t-9)(t+8)=0\Rightarrow t=9\Rightarrow (12x+7)^2-9=0\Rightarrow (12x+4)(12x+10)=0\Rightarrow (3x+1)(6x+5)=0\Rightarrow x=-\frac{1}{3}hoặc x=\frac{-5}{6}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom