Giúp em bài này với ạ: Giải phương trình b. 3x^4-13x^3+16x^2-13x+3=0
Junery N Cựu Hỗ trợ viên HV CLB Địa lí Thành viên 23 Tháng mười một 2019 4,605 12,670 1,021 Nam Định In the sky 29 Tháng hai 2020 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giúp em bài này với ạ: Giải phương trình b. [tex]3x^4-13x^3+16x^2-13x+3=0[/tex]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giúp em bài này với ạ: Giải phương trình b. [tex]3x^4-13x^3+16x^2-13x+3=0[/tex]
02-07-2019. Học sinh tiến bộ HV CLB Lịch sử Thành viên 4 Tháng năm 2018 1,485 1,656 236 Vĩnh Phúc Trung học cơ sở Lập Thạch 29 Tháng hai 2020 #2 Junery N said: Giúp em bài này với ạ: Giải phương trình b. [tex]3x^4-13x^3+16x^2-13x+3=0[/tex] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [tex]3x^4-13x^3+16x^2-13x+3=0\Leftrightarrow 3x^4-9x^3-4x^3+12x^2+4x^2-12x-x+3=0\Leftrightarrow (x-3)(3x^3-4x^2+4x-1)=0\Leftrightarrow (x-3)(3x^3-x^2-3x^2+x+3x-1)=0\Leftrightarrow (x-3)(3x-1)(x^2-x+1)=0[/tex] ----> x-3=0 ---> x=3. <----->[tex]3x-1=0\rightarrow x=\frac{1}{3}[/tex] Reactions: iiarareum and Junery N
Junery N said: Giúp em bài này với ạ: Giải phương trình b. [tex]3x^4-13x^3+16x^2-13x+3=0[/tex] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [tex]3x^4-13x^3+16x^2-13x+3=0\Leftrightarrow 3x^4-9x^3-4x^3+12x^2+4x^2-12x-x+3=0\Leftrightarrow (x-3)(3x^3-4x^2+4x-1)=0\Leftrightarrow (x-3)(3x^3-x^2-3x^2+x+3x-1)=0\Leftrightarrow (x-3)(3x-1)(x^2-x+1)=0[/tex] ----> x-3=0 ---> x=3. <----->[tex]3x-1=0\rightarrow x=\frac{1}{3}[/tex]
iiarareum Học sinh chăm học Thành viên 13 Tháng chín 2018 444 483 76 19 Vĩnh Phúc THCS TT Hoa Sơn 29 Tháng hai 2020 #3 Junery N said: Giúp em bài này với ạ: Giải phương trình b. [tex]3x^4-13x^3+16x^2-13x+3=0[/tex] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Hoặc nếu để ý em có thể thấy đây là phương trình bậc 4 dạng đối xứng, x=0 không phải là 1 nghiệm của pt, chia cả 2 vế cho x^2 rồi nhóm vào đặt ẩn phụ nhé. Reactions: ankhongu
Junery N said: Giúp em bài này với ạ: Giải phương trình b. [tex]3x^4-13x^3+16x^2-13x+3=0[/tex] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Hoặc nếu để ý em có thể thấy đây là phương trình bậc 4 dạng đối xứng, x=0 không phải là 1 nghiệm của pt, chia cả 2 vế cho x^2 rồi nhóm vào đặt ẩn phụ nhé.