Toán 8 Giải phương trình

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky
  • Like
Reactions: minhhoang_vip

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
$(2x+1)(x+1)^2(2x+3)=18 \\
\Leftrightarrow (x+1)^2[(2x+1)(2x+3)]=18 \\
\Leftrightarrow (x^2+2x+1)(4x^2+8x+3)=18 \\
\Leftrightarrow (x^2+2x+1)(4x^2+8x+4-1)=18 \\
\Leftrightarrow (x^2+2x+1) \left [4(x^2+2x+1)-1 \right ]=18 \\$
Đặt $t = x^2+2x+1 = (x+1)^2 \ (t \geq 0)$, ta có phương trình:
$t(4t-1)=18$
Giải phương trình đó theo $t$ (kết hợp đối chiếu điều kiện $t \geq 0$), sau đó giải tiếp theo $x$
 
Top Bottom