Toán 8 Giải phương trình

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
778
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
$(x^2+6x+9)^2 - 15(x^2+6x+10)=1 \\
\Leftrightarrow (x^2+6x+9)^2 - 15(x^2+6x+9 + 1)=1 \\
\Leftrightarrow \left [ (x+3)^2 \right ] ^2 - 15 \left [ (x+3)^2+1 \right ] =1$
Đặt $t=(x+3)^2 \ (t \geq 0)$, ta có: $t^2-15(t+1)=1$
Giải theo $t$ (có đối chiếu điều kiện $t \geq 0$), sau đó giải theo $x$

Còn nếu đề đúng là $(x^2+6x+9)^2 - 15(x^2-6x+10)=1$, chỉ có nước là khai triển hết lên bậc 4 đủ:
$x^4+12x^3+39x^2+198x=70$,
shift solve mò 1 nghiệm rồi chia dần
 
Top Bottom