Toán 8 Giải phương trình

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky
  • Like
Reactions: minhhoang_vip

Họcmãi2019

Banned
Banned
Thành viên
5 Tháng hai 2020
210
211
51
Hà Giang
Hà Giang
Giúp em bài này với ạ:
Giải phương trình:
[tex]\frac{2+4+6+...+2x}{1+3+5+...+(2x-1)}=\frac{15}{16}(x \epsilon N)[/tex]
Ta có: 2 + 4 + 6 + ... + 2x = 2(1 + 3 + 5 + ... + x) = 2.[tex]\frac{x(x + 1)}{2}[/tex] = x(x + 1)
và 1 + 3 + 5 + ... + (2x - 1) = [tex]\frac{(1 + 2x - 1)x}{2} = x^{2}[/tex]
Vậy pt trở thành: [tex]\frac{x + 1}{x} = \frac{15}{16} \Rightarrow x = - 16[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom