Toán 8 Giải phương trình

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
(shift solve trước để mò 1 nghiệm, giả sử mò được nghiệm âm, ta có 1 nghiệm là $x=-1$; rồi sau đó chia vế trái cho $x+1$)
Ta có $x^3-3x^2+4=0 \Leftrightarrow (x+1)(x^2-4x+4)=0$
từ đó có thể giải tiếp
 

Họcmãi2019

Banned
Banned
Thành viên
5 Tháng hai 2020
210
211
51
Hà Giang
Hà Giang
Giúp em bài này với ạ
Giải phương trình
g) [tex]x^3-3x^2+4=0[/tex]
Thanks
Ta có pt có dạng [tex]ax^{3} + bx^{2} + cx + d = 0[/tex] m,à có a - b + c - d = o nên nó có một nghiệm x = - 1
Thực hiện phép chia đa thức, ta được: [tex]x^{3} - 3x^{2} + 4 = 0 \Leftrightarrow (x + 1)(x^{2} - 4x + 4) = 0 \Leftrightarrow (x + 1)(x - 2)^{2} = 0[/tex]
Phương trình có hai nghiệm x = -1; x = 2
 
Top Bottom