Toán 9 Giải phương trình

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]\sqrt{\frac{5}{x}}=\sqrt{x+1}+\sqrt{x-1}\Leftrightarrow \frac{5}{x}=2x+2\sqrt{x^2-1}\Leftrightarrow 2x^2+2\sqrt{x^4-x^2}-5=0\Leftrightarrow 2(x^2-\frac{25}{16})+2(\sqrt{x^4-x^2}-\frac{15}{16})=0\Leftrightarrow 2(x-\frac{5}{4})(x+\frac{5}{4})+2.\frac{x^4-x^2-\frac{225}{256}}{\sqrt{x^4-x^2}+\frac{15}{16}}=0\Leftrightarrow 2(x^2-\frac{25}{16})(1+\frac{x^2+\frac{9}{16}}{\sqrt{x^4-x^2}+\frac{15}{16}})=0\Leftrightarrow x^2=\frac{25}{16}\Leftrightarrow x=\frac{5}{4}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nanh Trắng
Top Bottom