Toán 8 Giải phương trình

Lai Mai Trang

Học sinh
Thành viên
28 Tháng hai 2019
66
97
46
19
Thanh Hóa
thcs nguyen du
Các bạn giúp mik giải câu này nhé:
1. [tex](3x + 5)^{2} = (x - 1)^{2}[/tex]
2. x(x + 1)(x - 1)(x + 2) = 24
a)(3x+5)^2-(x-1)^2=0
=>(3x+5-x+1)(3x+5+x-1)=0
=>2(x+3)4(x+1)=0
=>x+3=0 hoặc x+1=0
=>x=-3 hoặc x=-1
vậy x=-3 hoặc x=-1
b)(x^2+x)(x^2+x-2)=24(1)
đặt t=x^2+x-1<0do:
x^2+x+1/4-5/4=(x+1/2)^2-5/4<0 do (x+1/2)^2>=0 (mọi x)
=>(1)=(t+1)(t-1)=24
=>t^2-1=25
=>t^2=25=5^2
xét t =5
=>x^2+x-1=5
=>(x-2)(x+3)=0
=>x=2 hoặc x=-3
vậy x=2 hoặc x=-3
chúc bạn học tốt nhé!!
 
Top Bottom