Toán 9 Giải phương trình

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]a=\sqrt{x^2-4}\Rightarrow a^2=x^2-4\Rightarrow x^2=a^2+4[/tex]
Phương trình đã cho trở thành:[tex]\sqrt{\frac{a^2+4}{4}+a}=8-(a^2+4)\Leftrightarrow \sqrt{\frac{(a+2)^2}{4}}=4-a^2\Leftrightarrow \frac{a+2}{2}=4-a^2\Leftrightarrow a+2=8-2a^2\Leftrightarrow 2a^2-a-6=0\Leftrightarrow (2a-3)(a+2)=0\Rightarrow a=\frac{3}{2}\Rightarrow \sqrt{x^2-4}=\frac{3}{2}\Leftrightarrow x^2-4=\frac{9}{4}\Leftrightarrow x^2=\frac{25}{4}\Rightarrow x=\pm \frac{5}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tam1902
Top Bottom