Toán 9 Giải phương trình

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]x+1+\sqrt{x^2-4x+1}=3\sqrt{x}\Leftrightarrow 2x+2+2\sqrt{x^2-4x+1}-6\sqrt{x}=0\Leftrightarrow \sqrt{4x^2-16x+4}-\sqrt{x}+2x+2-5\sqrt{x}=0\Leftrightarrow \frac{4x^2-16x+4-x}{\sqrt{4x^2-16x+4}+\sqrt{x}}+\frac{4x^2+8x+4-25x}{2x+2+5\sqrt{x}}=0\Leftrightarrow (4x^2-17x+4)[\frac{1}{\sqrt{4x^2-16x+4}+\sqrt{x}}+\frac{1}{2x+2+5\sqrt{x}}]=0\Leftrightarrow 4x^2-17x+4=0[/tex]
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
Thêm cách nữa cho zui ha :v

pt ban đầu [tex]\Leftrightarrow \sqrt{x^2-4x+1}-(\frac{1}{5}x+\frac{1}{5})=3\sqrt{x}-(\frac{6}{5}x+\frac{6}{5})[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{\frac{6}{25}(x-4)(4x-1)}{\sqrt{x^2-4x+1}+\frac{1}{5}(x+1)}=\frac{\frac{-9}{25}(x-4)(4x-1)}{3\sqrt{x}+\frac{6}{5}(x+1)}[/tex]
Chuyển vế, đặt thừa số chung là xong ha :D

Lâu không lên 4rum bị bạn tép coi thường bùn quá :)
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
[tex]x+1+\sqrt{x^2-4x+1}=3\sqrt{x}[/tex]
Em đã giải được theo cách đặt ẩn phụ. Cho em hỏi bài này liên hợp thế nào ạ?
Mong mọi người giúp đỡ.
Cách đơn giản khác là bình phương lên là xong :D
ĐKXĐ : [tex]2 + \sqrt{3} \geq x \geq 2 - \sqrt{3}[/tex]
PT <-> [tex]\sqrt{x^2 -4x + 1} = -x + 3\sqrt{x} - 1[/tex]
--> [tex]-x + 3\sqrt{x} - 1 \geq 0[/tex]

PT <-> [tex]x^2 -4x + 1 = (-x + 3\sqrt{x} - 1)^2[/tex]
<-> [tex]-2x + 5\sqrt{x} - 2 = 0[/tex]
Đến đây dễ rồi :) Tính ra x rồi thử lại vào [tex]-x + 3\sqrt{x} - 1 \geq 0[/tex] và đối chiếu với ĐKXĐ xem có t/m không là xong
 
Top Bottom