Toán 8 Giải phương trình

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
  • Like
Reactions: BonMotNghin

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Tìm các cặp số nguyên (x,y) thoả mãn : [tex]x^{2}+x+3=y^{2}[/tex]

Mọi người giúp mình bài này với ạ !! Mình cảm ơn :D
[tex]x^2+x+3=y^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4x^2+4x+1+11=4y^2\Leftrightarrow 4y^2-(2x+1)^2=11\Leftrightarrow (2y-2x-1)(2y+2x+1)=11[/tex]
Rồi bạn tự xét các trường hợp nhé!
 
  • Like
Reactions: kido2006

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
bạn giải ra hộ mình đc ko.??? :D :D
4 TH bạn tự giải : VD:
[tex]\left\{\begin{matrix} 2y-2x-1=11 \\ 2y+2x+1=1 \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} y-x=6 \\ y+x=0 \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} y=3 \\ x=-3 \end{matrix}\right.[/tex]
 
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom