Toán 9 Giải phương trình

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Giải phương trình: [tex]\sqrt{2020x-2019}+2019x+2019=\sqrt{2019x-2020}[/tex]
đặt: [tex]\sqrt{2020x-2019}=a\\\\ \sqrt{2019x-2020}=b\\\\ => a^2-b^2=2020x-2019-2019x+2020=x+1[/tex]
suy ra pt <=> [tex]a+2019.(a^2-b^2)=b\\\\ <=> a-b+2019.(a-b).(a+b)=0\\\\ <=> (a-b).(1+2019a+2019b)=0\\\\ <=> a-b=0 <=> a=b <=>...[/tex]
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Giải phương trình: [tex]\sqrt{2020x-2019}+2019x+2019=\sqrt{2019x-2020}[/tex]
đặt: [tex]\sqrt{2020x-2019}=a\\\\ \sqrt{2019x-2020}=b\\\\ => a^2-b^2=2020x-2019-2019x+2020=x+1[/tex]
suy ra pt <=> [tex]a+2019.(a^2-b^2)=b\\\\ <=> a-b+2019.(a-b).(a+b)=0\\\\ <=> (a-b).(1+2019a+2019b)=0\\\\ <=> a-b=0 <=> a=b <=>...[/tex]
Cách 2:
ĐKXĐ: [tex]x\geq \frac{2020}{2019}[/tex].
Với điều kiện này thì [tex]2019x+2019>0[/tex]. (1)
Ta lại có: [tex]x>-1\Leftrightarrow x+2019x-2019>-1+2019x-2019\Leftrightarrow 2020x-2019>2019x-2020[/tex]. (2)
Từ (1) và (2) ta có: [tex]\sqrt{2020x-2019}+2019x+2019>\sqrt{2019x-2020}+0=\sqrt{2019x-2020}[/tex].
Vậy phương trình vô nghiệm.
Giải phương trình: [tex]\sqrt{2020x-2019}+2019x+2019=\sqrt{2019x-2020}[/tex]
Cho mình hỏi bài này bạn lấy ở đâu vậy? Mình cũng đang phải làm bài này ở trong đề Cầu Giấy thi hôm nay, cũng may mình nghĩ ra cách này.
 
Top Bottom