Toán 10 Giải phương trình

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Do VT>0 nên VP>0 nên x>0
Chia 2 vế của pt cho x ta được:
[tex]\sqrt{x^2+\frac{4}{x^2}-1}+\sqrt{x^2+\frac{4}{x^2}+20}=7[/tex]
Đặt [tex]x^2+\frac{4}{x^2}-1=t>0\Rightarrow \sqrt{t}+\sqrt{t+21}=7\Leftrightarrow 2t+21+2\sqrt{t^2+21t}=49\Rightarrow \sqrt{t^2+21t}=14-t\Rightarrow \left\{\begin{matrix} t\leq 14 & \\ t^2+21t=(14-t)^2 & \end{matrix}\right.[/tex]
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Do VT>0 nên VP>0 nên x>0
Chia 2 vế của pt cho x ta được:
[tex]\sqrt{x^2+\frac{4}{x^2}-1}+\sqrt{x^2+\frac{4}{x^2}+20}=7[/tex]
Đặt [tex]x^2+\frac{4}{x^2}-1=t>0\Rightarrow \sqrt{t}+\sqrt{t+21}=7\Leftrightarrow 2t+21+2\sqrt{t^2+21t}=49\Rightarrow \sqrt{t^2+21t}=14-t\Rightarrow \left\{\begin{matrix} t\leq 14 & \\ t^2+21t=(14-t)^2 & \end{matrix}\right.[/tex]
Phương trình này có 2 nghiệm đúng không ạ ?
 
Top Bottom