Toán 10 Giải phương trình

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời

Phạm Thị Hải

Học sinh
Thành viên
7 Tháng chín 2018
128
41
26
21
Nghệ An
Thcs yên thành
1,
Điều kiện: [tex]x^{2}+5x+1\geq 0[/tex]
[tex]\sqrt{x^{2}+5x+1}+3(x^{2}+5x+1)-5=0[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{x^{2}+5x+1} = (t\geq0)[/tex]
[tex]Phương trình trở thành:[/tex]
[tex]2t+3t^{2}=5[/tex]
Sau đó giải ra t=1 ( thỏa mãn) và t=-5/3(loại) rồi tìm x
2,
ĐK: mọi x[/tex]
[tex]2(x^{2}-x+6)=5\sqrt{x^{3}+8}[/tex]
[tex]2(x^{2}-x+6)=5\sqrt{x+2}[/tex].[tex]\sqrt{x^{2}-2x+4}[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{x+2}[/tex]=a
[tex]\sqrt{x^{2}-2x+4}=b[/tex] [tex] (a, b\geq0)[/tex]
Khi đó
[tex]a^{2}+b^{2}=x^{2}-x+6[/tex]
Pt 2: [tex]2(a^{2}+b^{2})=5ab[/tex]
<->[tex](2b-a)( b-2a)=0[/tex]
....
 
  • Like
Reactions: minhloveftu
Top Bottom