Toán 10 Giải phương trình

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Cho phương trình : [tex]x^{2}-2(m-1)x+m-4=0[/tex]
Tìm m để phương trình có 2 nghiệm thỏa mãn: [tex]x1^{2}+x2^{2}=10[/tex]
Giúp với ạ
Đầu tiên tìm điều kiện có nghiệm là [tex]\Delta '\geq 0[/tex] nhé.
Áp dụng định lý Viète ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=2(m-1)\\ x_1.x_2=m-4 \end{matrix}\right.[/tex].
Chú ý rằng [tex]x_1^2+x_2^2=(x_1+x_2)^2-2x_1x_2[/tex] sau đó áp dụng hệ thức ở trên để tính [TEX]m[/TEX] thôi, chú ý điều kiện có nghiệm nữa :D
 
  • Like
Reactions: minhloveftu

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho phương trình : [tex]x^{2}-2(m-1)x+m-4=0[/tex]
Tìm m để phương trình có 2 nghiệm thỏa mãn: [tex]x1^{2}+x2^{2}=10[/tex]
Giúp với ạ
ĐK ban đầu: [tex]\Delta '\geq 0[/tex] (tự tính nhé)
Theo Viet: [tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=2(m-1)\\ x_1x_2=m-4 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]x_1^2+x_2^2=10 \\ \Leftrightarrow (x_1+x_2)^2-2x_1x_2=10[/tex]
Thay Viet vào là xong
 
  • Like
Reactions: minhloveftu

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
ĐK ban đầu: [tex]\Delta '\geq 0[/tex] (tự tính nhé)
Theo Viet: [tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=m-1\\ x_1x_2=m-4 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]x_1^2+x_2^2=10 \\ \Leftrightarrow (x_1+x_2)^2-2x_1x_2=10[/tex]
Thay Viet vào là xong
Cái [TEX]x_1+x_2[/TEX] phải bằng [TEX]2(m-1)[/TEX] chứ ạ chị :D
 
Top Bottom