Toán 9 Giải phương trình

Hungthitkhia

Học sinh
Thành viên
16 Tháng chín 2019
94
10
26
19
Cần Thơ
THCS Lương Thế Vinh

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
19
Nghệ An
Trường THCS BL
Giải phương trình:
a) [tex]\sqrt{1+\frac{1}{x+1}}+\frac{1}{\sqrt{x+1}}=\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}[/tex]
b) [tex]\frac{1}{2}\sqrt{x^2+4\sqrt{x^2-4}}=8-x^2[/tex]
c) [tex]2(x-2)\sqrt{x(x+3)}+x^3+x^2-14x+16=0[/tex]
Điều kiện bn tự tìm.
b, [tex]PT\Leftrightarrow \frac{1}{2}\sqrt{(\sqrt{x^{2}-4}+2)^{2}}=8-x^{2}\Leftrightarrow \frac{1}{2}(\sqrt{x^{2}-4}+2)=8-x^{2}[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{x^{2}-4}=a\geq 0[/tex]
PT trở thành: [tex]\frac{a}{2}-1=4-a^{2}[/tex]
.................
c, ĐK:...
[tex]PT\Leftrightarrow (x-2)(2\sqrt{x^{2}+3x}+x^{2}+3x-8)=0\Leftrightarrow x=2[/tex]
hoặc [tex]2\sqrt{x^{2}+3x}+x^{2}+3x-8=0[/tex] (2)
Đặt [tex]\sqrt{x^{2}+3x}=a\geq 0[/tex] thì (2) trở thành [tex]2a+a^{2}-8=0\Leftrightarrow (a-2)(a+4)=0\Leftrightarrow .....[/tex]
.......
 
  • Like
Reactions: Hungthitkhia

Hungthitkhia

Học sinh
Thành viên
16 Tháng chín 2019
94
10
26
19
Cần Thơ
THCS Lương Thế Vinh
Điều kiện bn tự tìm.
b, [tex]PT\Leftrightarrow \frac{1}{2}\sqrt{(\sqrt{x^{2}-4}+2)^{2}}=8-x^{2}\Leftrightarrow \frac{1}{2}(\sqrt{x^{2}-4}+2)=8-x^{2}[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{x^{2}-4}=a\geq 0[/tex]
PT trở thành: [tex]\frac{a}{2}-1=4-a^{2}[/tex]
.................
c, ĐK:...
[tex]PT\Leftrightarrow (x-2)(2\sqrt{x^{2}+3x}+x^{2}+3x-8)=0\Leftrightarrow x=2[/tex]
hoặc [tex]2\sqrt{x^{2}+3x}+x^{2}+3x-8=0[/tex] (2)
Đặt [tex]\sqrt{x^{2}+3x}=a\geq 0[/tex] thì (2) trở thành [tex]2a+a^{2}-8=0\Leftrightarrow (a-2)(a+4)=0\Leftrightarrow .....[/tex]
.......
Bạn giải giúp luôn câu a được không?
 
Top Bottom