Toán 10 Giải phương trình

Tuyết Duyên

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười một 2019
27
8
6
20
TP Hồ Chí Minh
Chuyên Lê Hồng Phong

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
[tex]\left\{\begin{matrix} x=a & \\ \frac{3x}{\sqrt{x^{2}-9}}=b & \end{matrix}\right.\Rightarrow a^{2}+b^{2}=x^{2}+\frac{9x^{2}}{x^{2}-9}=\frac{x^{4}}{x^{2}-9}=\frac{a^{2}b^{2}}{9}[/tex]
Ta được hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} 3a+3b=\frac{105}{4} & \\ 9a^{2}+9b^{2}=a^{2}b^{2} & \end{matrix}\right.[/tex]
Bình phương phương trình đầu và trừ pt 2 sẽ ra pt bậc 2 theo a.b, tìm được a.b, ghép với a+b thành hệ S, P cơ bản
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
View attachment 137416

Bài này mình giải ra lên đến pt bậc 4 lận, mình nghĩ là nên tách nhưngaf số hơi lớn nên mình bó tay
Bonus cho em thêm cách khác :
ĐKXĐ: $x>3$ hoặc $x<-3$
Dễ thấy với $x<-3$ thì pt vô nghiệm
Suy ra $x>3$. Khi đó cả 2 vế pt đều dương nên bình phương 2 vế ta đc :
[tex] x^2+\frac{9x^2}{x^2-9}+\frac{6x^2}{\sqrt{x^2-9}}=\left ( \frac{35}{4} \right )^2\\\Leftrightarrow \frac{x^4}{x^2-9}+\frac{6x^2}{\sqrt{x^2-9}}=\left ( \frac{35}{4} \right )^2\\t=\frac{x^2}{\sqrt{x^2-9}}\Rightarrow t^2+6t=\left ( \frac{35}{4} \right )^2\\...[/tex]
Chị nghĩ người ra đề sẽ hướng đến cách giải này :)
 
  • Like
Reactions: Tuyết Duyên
Top Bottom