Toán 9 Giải phương trình

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1.Đặt [tex]k=\sqrt{2-x}\geq 0\Rightarrow k^2=2-x\Rightarrow k^4=x^2-4x+4\Rightarrow 2k^4-7k^2-3=k\Rightarrow 2k^4-7k^2-k-3=0[/tex]
Đến đây thì nghiệm siêu xấu nên thôi....
2.Đặt [tex]t=\sqrt{x-1}\Rightarrow \sqrt[3]{2-x}=\sqrt[3]{1-x^2}[/tex]
Phương trình trở thành:[tex]t-\sqrt[3]{1-t^2}=5\Rightarrow t-5=\sqrt[3]{1-t^2}\Leftrightarrow t^3-15t^2+75t-125=1-t^2\Leftrightarrow t^3-14t^2+75t-126=0\Leftrightarrow (t-3)(t^2-11t+42)=0\Rightarrow t=3\Rightarrow x=10[/tex]
 

B.N.P.Thảo

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tư 2018
791
930
146
Bình Thuận
THCS Tân Nghĩa
15729571778716690180541847575646.jpg
Em có làm ra được thế này mà không biết cách tìm nghiệm nên xem có cách giải khác không @Mộc Nhãn
 
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Thử cách bình phương 2 vế:
[tex]2x^2-x-3=\sqrt{2-x}\Rightarrow 4x^4-4x^3-11x^2+6x+9=2-x\Leftrightarrow 4x^4-4x^3-11x^2+7x+7=0\Leftrightarrow (x^2-x-1)(4x^2-7)=0[/tex]
Giải từng trường hợp rồi đối chiếu kết quả..
 
Top Bottom