Toán 9 giải phương trình

Khánh Hồ Bá

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tư 2019
634
567
121
20
Nghệ An
THCS Sơn Hải

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
a, ĐK 1<=x
[tex]\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}=1+\sqrt{x-1}[/tex]
[tex]\sqrt{(\sqrt{x-1}-1)^2}=1+\sqrt{x-1}[/tex]
[tex]\left | \sqrt{x-1}-1 \right |=1+\sqrt{x-1}[/tex]
Hoặc
[tex]\sqrt{x-1}-1=1+\sqrt{x-1}\Rightarrow x\epsilon \phi[/tex]
Hoặc
[tex]\sqrt{x-1}-1 = -1 - \sqrt{x-1}\Rightarrow x=1[/tex]
Vậy x=1
 
  • Like
Reactions: Khánh Hồ Bá

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
a. [tex]\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}-\sqrt{x-1}=1[/tex]
b.[tex]2x^2-8x-3\sqrt{x^2-4x-8}=18[/tex]
c.tìm [tex]n \in N[/tex] đẻ n^2+n+6 là số chính phương
nhờ mọi người giúp ạ
b) [tex]pt\Leftrightarrow 2(x^2-4x-8)-3\sqrt{x^2-4x-8}-2=0[/tex]
Đặt $t=\sqrt{x^2-4x-8}$ ( t không âm ) là xong nè :D
 
  • Like
Reactions: Khánh Hồ Bá

Ngụy Ngân Nhi (Chíp)

Học sinh
Thành viên
20 Tháng mười hai 2018
163
58
36
19
Đồng Nai
Quang Trung
Câu c:
Để n^2 + n + 6 là số chính phương thì
n^2 + n + 6 = m^2 (m thuộc N)
<=> ( n + 1/2)^2 -m^2 + 23/4 = 0
<=> (n+1/2 - m)(n+1/2+m) = -23/4
Phân tích -23/4 = 23/2. - 1/2 = -23/2.1/2 = -23/4.1 = 23/4.-1
sau đó bạn lập bảng giá trị và tìm n nhé!
 
  • Like
Reactions: Khánh Hồ Bá

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Câu c:
Để n^2 + n + 6 là số chính phương thì
n^2 + n + 6 = m^2 (m thuộc N)
<=> ( n + 1/2)^2 -m^2 + 23/4 = 0
<=> (n+1/2 - m)(n+1/2+m) = -23/4
Phân tích -23/4 = 23/2. - 1/2 = -23/2.1/2 = -23/4.1 = 23/4.-1
sau đó bạn lập bảng giá trị và tìm n nhé!
Bạn không được dùng kiểu phân số áp vào số nguyên đâu nhé, thế này là sai đấy! Bạn phải nhân 2 vế cho 4 để triệt tiêu mẫu đi mới đúng.
 

Ngụy Ngân Nhi (Chíp)

Học sinh
Thành viên
20 Tháng mười hai 2018
163
58
36
19
Đồng Nai
Quang Trung
Bạn không được dùng kiểu phân số áp vào số nguyên đâu nhé, thế này là sai đấy! Bạn phải nhân 2 vế cho 4 để triệt tiêu mẫu đi mới đúng.
Vậy mình sửa lại nhé!
Để n^2 + n + 6 là số chính phương thì
n^2 + n + 6 = m^2 (m thuộc N)
<=> 4n^2 + 4n +24 = 4m^2
<=> (2n+1)^2 - 4m^2 = -23
<=> (2n+1+2m)(2n+1-2m) = -23
Do m thuộc N
=> 2n + 1 + 2m > 2n + 1 - 2m
Sau đó lập bảng giá trị rồi tìm x ~
 
Top Bottom