Toán 9 Giải phương trình

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Nhận thấy x>0
Bình phương 2 vế ta được: [tex]x^3+\sqrt{3}.x^2+x-\sqrt{3}=0[/tex]
Khi nhìn thấy pt này mình lập tức nghi ngờ và đưa lên solve thử, quả nhiên là nghi ngờ đúng, nghiệm của nó là [tex]x=\frac{\sqrt[3]{10}-1}{\sqrt{3}}[/tex] là dạng nghiệm chứa căn bậc 3 nên chắc chắn không thể giải bằng các phương pháp sơ cấp nếu không sử dụng công thức Cardano.
Do đó mình nghĩ bài toán này không giải được ở cấp phổ thông, do nghiệm của nó đã quyết định cách giải
À mà nếu ta chơi chiêu kiểu này
[tex]x=\frac{\sqrt[3]{10}-1}{\sqrt{3}}\Rightarrow \sqrt{3}x+1=\sqrt[3]{10}\Rightarrow (\sqrt{3}.x+1)^3=10[/tex]
Tìm cách biến pt bậc 3 kia về dạng này có lẽ là cách làm suy ngược khả dĩ nhất
 

Vân Ngọc 1406

Banned
Banned
Thành viên
11 Tháng mười một 2018
201
174
51
Hải Dương
THCS Vũ Hữu
Nhận thấy x>0
Bình phương 2 vế ta được: [tex]x^3+\sqrt{3}.x^2+x-\sqrt{3}=0[/tex]
Khi nhìn thấy pt này mình lập tức nghi ngờ và đưa lên solve thử, quả nhiên là nghi ngờ đúng, nghiệm của nó là [tex]x=\frac{\sqrt[3]{10}-1}{\sqrt{3}}[/tex] là dạng nghiệm chứa căn bậc 3 nên chắc chắn không thể giải bằng các phương pháp sơ cấp nếu không sử dụng công thức Cardano.
Do đó mình nghĩ bài toán này không giải được ở cấp phổ thông, do nghiệm của nó đã quyết định cách giải
Công thức cardano là gì thế bạn,lớp 9 đc sử dụng ko ạ?
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Vậy bài toán có thể giải như sau:
[tex]x^3+\sqrt{3}.x^2+x-\sqrt{3}=0[/tex]
[tex]\leftrightarrow 3\sqrt{3}x^3+9x^2+3\sqrt{3}x+1-10=0[/tex]
[tex]\leftrightarrow (\sqrt{3}.x+1)^3=10[/tex]
[tex]\leftrightarrow x=\frac{\sqrt[3]{10}-1}{\sqrt{3}}[/tex]
Nhìn có vẻ rất pro đấy chứ?
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
Vậy bài toán có thể giải như sau:
[tex]x^3+\sqrt{3}.x^2+x-\sqrt{3}=0[/tex]
[tex]\leftrightarrow 3\sqrt{3}x^3+9x^2+3\sqrt{3}x+1-10=0[/tex]
[tex]\leftrightarrow (\sqrt{3}.x+1)^3=10[/tex]
[tex]\leftrightarrow x=\frac{\sqrt[3]{10}-1}{\sqrt{3}}[/tex]
Nhìn có vẻ rất pro đấy chứ?
Cardano là gì thế ? Tại mình thầy bạn tạo lập phương thôi chứ chưa có gì đặc biệt cả nên đang thắc mắc :)
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Cardano là gì thế ? Tại mình thầy bạn tạo lập phương thôi chứ chưa có gì đặc biệt cả nên đang thắc mắc :)
Cái đấy có nói đến trong quyển Nâng cao phát triển tập 1 ý, hoặc bạn cũng có thể tự tra trên google. Công thức đó phức tạp lắm ý.
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom