Toán 9 giải phương trình

GayaKazuhisa

Học sinh
Thành viên
19 Tháng sáu 2019
36
4
21
19
Đắk Lắk
THCS Đoàn Thị Điểm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

drivermath

drivermath

drivermath

drivermath
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1.[tex]x+\sqrt{x+\frac{1}{2}+\sqrt{x+\frac{1}{4}}}=2\Leftrightarrow \sqrt{x+\frac{1}{4}+\sqrt{x+\frac{1}{4}}+\sqrt{x+\frac{1}{4}}+\frac{1}{4}}=2-x\Leftrightarrow \sqrt{(\sqrt{x+\frac{1}{4}}+\frac{1}{2})^2}=2-x\Leftrightarrow \sqrt{x+\frac{1}{4}}+\frac{1}{2}=2-x\Leftrightarrow \sqrt{x+\frac{1}{4}}=\frac{3}{2}-x\Leftrightarrow x+\frac{1}{4}=x^2-3x+\frac{9}{4}\Leftrightarrow x^2-4x+2=0\Leftrightarrow (x-2)^2-2=0\Leftrightarrow (x-2+\sqrt{2})(x-2-\sqrt{2})=0\Leftrightarrow x=2-\sqrt{2}hoặc x=2+\sqrt{2}[/tex]
3.Đặt [tex]\sqrt{x^2-x+1}=a,\sqrt{x+1}=b(a,b\geq 0)[/tex]
Phương trình trở thành:[tex]10ab=3(a^2+b^2)\Leftrightarrow (3a-b)(3b-a)=0[/tex]
Từ đó giải phương trình.
 
Top Bottom