Toán 9 Giải phương trình

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,415
441
Thanh Hóa
Sao Hoả
  • Like
Reactions: Maianh2510

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
ĐKXĐ: [TEX]x\neq 1[/TEX].
Áp dụng hằng đẳng thức [TEX]a^3+b^3=(a+b)^3-3ab(a+b)[/TEX] ta có phương trình tương đương với:
[tex](x+\frac{x}{x-1})^3-3x.\frac{x}{x-1}(x+\frac{x}{x-1})+3.\frac{x^2}{x-1}+7=0\Leftrightarrow (\frac{x^2}{x-1})^3-3(\frac{x^2}{x-1})^2+3.\frac{x^2}{x-1}+7=0[/tex].
Đặt ẩn phụ [tex]t=\frac{x^2}{x-1}[/tex] thì phương trình trở thành:
[tex]t^3-3t^2+3t+7=0\Leftrightarrow (t+1)(t^2-4t+7)=0\Leftrightarrow t=-1[/tex].
Thay vào và giải ra thôi!
 
Top Bottom