Toán 9 giải phương trình

QBZ12

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng bảy 2019
282
494
101
18
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Đại Học Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.giải phương trình:
[tex]1981 x^4+1979 x^3+1982 x^2+1978x+1980=0[/tex]
2. Cho các phương trình :
[tex]\left\{\begin{matrix} ax^2+2bx+c=0\\ bx^2+2cx+a=0\\ cx^2+2ax+b=0 \end{matrix}\right.[/tex]
chứng minh rằng ít nhất một trong 3 phương trình trên có nghiệm.

@Mộc Nhãn ,@Tiến Phùng ,@who am i? ,........ help
 
  • Like
Reactions: Tống Huy

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. Xét khoảng của x để chứng minh phương trình vô nghiệm.
2. Giả sử cả 3 phương trình đều vô nghiệm.
Xét delta của 3 phương trình trên, rồi sau đó sử dụng bất đẳng thức để chứng minh vô lí.
 

QBZ12

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng bảy 2019
282
494
101
18
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Đại Học Vinh
1. Xét khoảng của x để chứng minh phương trình vô nghiệm.
2. Giả sử cả 3 phương trình đều vô nghiệm.
Xét delta của 3 phương trình trên, rồi sau đó sử dụng bất đẳng thức để chứng minh vô lí.
giải ra cụ thể giùm mình đc ko
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
2. Xét delta của 3 pt lần lượt là [tex]a^2-bc;b^2-ac;c^2-ab[/tex]
Nếu 3 pt trên đều vô nghiệm thì [tex]a^2-bc,b^2-ac,c^2-ab<0\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca<0\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2<ab+bc+ca(vô lí)[/tex]
Vậy ta có đpcm.
 
  • Like
Reactions: QBZ12

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
1. Xét khoảng của x để chứng minh phương trình vô nghiệm.
2. Giả sử cả 3 phương trình đều vô nghiệm.
Xét delta của 3 phương trình trên, rồi sau đó sử dụng bất đẳng thức để chứng minh vô lí.
Bạn xét khoảng như thế nào vậy ? Mình xét 3 TH : x >= 0, 0 > x > -1 và x <= -1 thì có đúng không nhỉ ?
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom