Giải phương trình: (x-2)^4+(x-6)^4=82
N Nguyễn Cao Trường Học sinh chăm học Thành viên 24 Tháng sáu 2019 365 58 61 Quảng Bình Trường THCS Tiến Hoá 6 Tháng mười 2019 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình: [tex](x-2)^4+(x-6)^4=82[/tex]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình: [tex](x-2)^4+(x-6)^4=82[/tex]
7 1 2 5 Cựu TMod Toán Thành viên 19 Tháng một 2019 6,871 11,478 1,141 Hà Tĩnh THPT Chuyên Hà Tĩnh 6 Tháng mười 2019 #2 Đặt [tex]t=x-4\Rightarrow (t-2)^4+(t+2)^4=82\Leftrightarrow 2t^4+48t^2+32=82\Leftrightarrow t^4+24t^2+16=41\Leftrightarrow t^4+24t^2-25=0\Leftrightarrow (t^2+25)(t^2-1)=0\Leftrightarrow t^2=1\Leftrightarrow t=\pm 1\Rightarrow x\in \left \{ 3;5 \right \}[/tex] Reactions: Nguyễn Cao Trường
Đặt [tex]t=x-4\Rightarrow (t-2)^4+(t+2)^4=82\Leftrightarrow 2t^4+48t^2+32=82\Leftrightarrow t^4+24t^2+16=41\Leftrightarrow t^4+24t^2-25=0\Leftrightarrow (t^2+25)(t^2-1)=0\Leftrightarrow t^2=1\Leftrightarrow t=\pm 1\Rightarrow x\in \left \{ 3;5 \right \}[/tex]
N Nguyễn Cao Trường Học sinh chăm học Thành viên 24 Tháng sáu 2019 365 58 61 Quảng Bình Trường THCS Tiến Hoá 6 Tháng mười 2019 #3 Mộc Nhãn said: Đặt [tex]t=x-4\Rightarrow (t-2)^4+(t+2)^4=82\Leftrightarrow 2t^4+48t^2+32=82\Leftrightarrow t^4+24t^2+16=41\Leftrightarrow t^4+24t^2-25=0\Leftrightarrow (t^2-25)(t^2+1)=0\Leftrightarrow t^2=25\Leftrightarrow t=\pm 5\Rightarrow x\in \left \{ 9;-1 \right \}[/tex] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Thay x=9 với x=-1 thì nó có cho ra kết quả bằng 82 đâu thím Mộc Nhãn said: Đặt [tex]t=x-4\Rightarrow (t-2)^4+(t+2)^4=82\Leftrightarrow 2t^4+48t^2+32=82\Leftrightarrow t^4+24t^2+16=41\Leftrightarrow t^4+24t^2-25=0\Leftrightarrow (t^2-25)(t^2+1)=0\Leftrightarrow t^2=25\Leftrightarrow t=\pm 5\Rightarrow x\in \left \{ 9;-1 \right \}[/tex] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... À mà thôi, mình giải được rồi, thanks vì đã giúp đỡ. Last edited by a moderator: 7 Tháng mười 2019
Mộc Nhãn said: Đặt [tex]t=x-4\Rightarrow (t-2)^4+(t+2)^4=82\Leftrightarrow 2t^4+48t^2+32=82\Leftrightarrow t^4+24t^2+16=41\Leftrightarrow t^4+24t^2-25=0\Leftrightarrow (t^2-25)(t^2+1)=0\Leftrightarrow t^2=25\Leftrightarrow t=\pm 5\Rightarrow x\in \left \{ 9;-1 \right \}[/tex] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Thay x=9 với x=-1 thì nó có cho ra kết quả bằng 82 đâu thím Mộc Nhãn said: Đặt [tex]t=x-4\Rightarrow (t-2)^4+(t+2)^4=82\Leftrightarrow 2t^4+48t^2+32=82\Leftrightarrow t^4+24t^2+16=41\Leftrightarrow t^4+24t^2-25=0\Leftrightarrow (t^2-25)(t^2+1)=0\Leftrightarrow t^2=25\Leftrightarrow t=\pm 5\Rightarrow x\in \left \{ 9;-1 \right \}[/tex] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... À mà thôi, mình giải được rồi, thanks vì đã giúp đỡ.