Toán 11 giải phương trình

Phạm Mỹ Châu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2018
198
117
71
22
Hải Phòng
Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
có bn giá trị nguyên của m nhỏ hơn 2019 để phương trình
3trensin^2X +3tan^2X +tanX +cotX= m có nghiệm?
ĐK [tex]x\neq k.\frac{pi}{2}[/tex]
[tex]\frac{3}{sin^2x}+\frac{3sin^2}{cos^2x}+\frac{sinx}{cosx}+\frac{cosx}{sinx}=m[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{3}{sin^2xcos^2x}+\frac{1}{sinxcosx}=m[/tex]
Đặt [tex]\frac{1}{sinxcosx}=t[/tex] với [tex]\left | t \right |\geq \frac{1}{\sqrt{2}}[/tex]
Tới đây lập bảng biến thiên là ra nha bạn :D
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
ĐK [tex]x\neq k.\frac{pi}{2}[/tex]
[tex]\frac{3}{sin^2x}+\frac{3sin^2}{cos^2x}+\frac{sinx}{cosx}+\frac{cosx}{sinx}=m[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{3}{sin^2xcos^2x}+\frac{1}{sinxcosx}=m[/tex]
Đặt [tex]\frac{1}{sinxcosx}=t[/tex] với [tex]\left | t \right |\geq \frac{1}{\sqrt{2}}[/tex]
Tới đây lập bảng biến thiên là ra nha bạn :D
chỗ quy đồng đầu tiên sai kìa b. Quy đồng là : [TEX]3cos^2x+3sin^4x[/TEX] làm sao ra 3 được...
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
[tex]\frac{3}{sin^2x}=\frac{3sin^2x+3cos^2x}{sin^2x}=3+3cot^2x[/tex]
Phương trình: [tex]3(tan^2x+cot^2x)+tanx+cotx+3=m[/tex]
Đặt [tex]tanx+cotx=t\Rightarrow |t|\geq 2[/tex] [tex]\Rightarrow tan^2x+cot^2x=t^2-2[/tex]
Phương trình: [tex]3t^2+t-3=m[/tex]
Khảo sát parabol [tex]f(t)[/tex] trên [tex]|t|\geq 2[/tex] có [tex]-2<-\frac{b}{2a}=\frac{-1}{6}<2;\: \: f(-2)=7;\: \: f(2)=11[/tex]
[tex]\Rightarrow m\geq 7[/tex] thì pt có nghiệm
Có [tex]2018-7+1=2012[/tex] giá trị

Ko biết tính toán có nhầm lẫn gì không
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
À vậy phải xem đề bài là nhỏ hơn 2019 hay nhỏ hơn hoặc bằng 2019
 
Top Bottom