Toán 11 Giải phương trình

TranNguyenDangKhoa

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2019
18
6
21
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Tay Thanh
Câu 1 : bạn có thể đặt t=tan(x/2) sau đó lần lượt suy ra sinx và cosx theo t nhé ( gg có huong dẫn công thức ấy)
Câu 2 : Bạn quy đồng 2 vế lên , rồi sau đó chia cả 2 vế xuống cho ( cosx mũ 3 )...nhớ xet cosx khác 0 nhé
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
1. [tex]tan(\frac{x}{2})=t=>\left\{\begin{matrix} sinx=\frac{2t}{1+t^2}\\ cosx=\frac{1-t^2}{1+t^2} \end{matrix}\right.[/tex]
đưa vè phương trình ẩn t.
2. [tex]<=>4sinx.sinx.cosx=\frac{\sqrt{3}}{2}sinx+\frac{1}{2}cosx<=>2sinx.sin2x=\frac{\sqrt{3}}{2}sinx+\frac{1}{2}cosx<=>cosx-cos3x=\frac{\sqrt{3}}{2}sinx+\frac{1}{2}cosx<=>cos3x=-\frac{\sqrt{3}}{2}sinx+\frac{1}{2}cosx<=>cos3x=cos(x+\frac{\pi}{3})[/tex]
tới đây bạn có thể giải tiếp.
 
  • Like
Reactions: TranNguyenDangKhoa

Duệ Duệ 2310

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tám 2019
72
9
26
Thái Bình
THPT Nguyễn Đức Cảnh
1. [tex]tan(\frac{x}{2})=t=>\left\{\begin{matrix} sinx=\frac{2t}{1+t^2}\\ cosx=\frac{1-t^2}{1+t^2} \end{matrix}\right.[/tex]
đưa vè phương trình ẩn t.
2. [tex]<=>4sinx.sinx.cosx=\frac{\sqrt{3}}{2}sinx+\frac{1}{2}cosx<=>2sinx.sin2x=\frac{\sqrt{3}}{2}sinx+\frac{1}{2}cosx<=>cosx-cos3x=\frac{\sqrt{3}}{2}sinx+\frac{1}{2}cosx<=>cos3x=-\frac{\sqrt{3}}{2}sinx+\frac{1}{2}cosx<=>cos3x=cos(x+\frac{\pi}{3})[/tex]
tới đây bạn có thể giải tiếp.
Cậu ơi cho tớ hỏi tại sao từ tương đương dòng 3 lại suy ra được dòng 4 thế cậu?
 
Last edited:
Top Bottom