Toán 9 Giải phương trình

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có:[tex]\frac{5}{a+b\sqrt{2}}-\frac{4}{a-b\sqrt{2}}+18\sqrt{2}=3\Rightarrow \frac{5a-5\sqrt{2}b-(4a+4\sqrt{2}b)}{a^2-2b^2}=3-18\sqrt{2}\Rightarrow \frac{a-\sqrt{2}(5b+4b)}{a^2-2b^2}=3-18\sqrt{2}\Rightarrow a-\sqrt{2}(5b+4b)=(3-18\sqrt{2})(a^2-2b^2)\Leftrightarrow \sqrt{2}[9b-18(a^2-2b^2)]=a-3a^2+6b^2\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 9b-18(a^2-2b^2)=0\\ a-3a^2+6b^2=0 \end{matrix}\right.\Rightarrow a=3,b=2[/tex]
 
Top Bottom