Toán 9 Giải phương trình

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
[tex]x-2\sqrt{x}-8=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x -2\sqrt{x}+1-9=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (\sqrt{x}-1)^2-3^2=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (\sqrt{x}-4)(\sqrt{x}+2)=0[/tex]
Hoặc [tex]\sqrt{x}-4=0\Leftrightarrow \sqrt{x}=4\Rightarrow x =16[/tex]
Hoặc [tex]\sqrt{x}+2=0\Leftrightarrow \sqrt{x}=-2\Rightarrow không có gt của x[/tex]
Vậy x =16
 

Hoai Thuong Phan

Học sinh
Thành viên
6 Tháng ba 2019
48
6
21
Đà Nẵng
THCS Phạm Văn Đồng
[tex]x-2\sqrt{x}-8=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x -2\sqrt{x}+1-9=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (\sqrt{x}-1)^2-3^2=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (\sqrt{x}-4)(\sqrt{x}+2)=0[/tex]
Hoặc [tex]\sqrt{x}-4=0\Leftrightarrow \sqrt{x}=4\Rightarrow x =16[/tex]
Hoặc [tex]\sqrt{x}+2=0\Leftrightarrow \sqrt{x}=-2\Rightarrow x =4[/tex]
Vậy x =4;16
Cho mình hỏi đkxđ của dạng pt này nhé bn
 
Top Bottom