Toán 9 Giải phương trình

Hà Thanh kute

Học sinh
Thành viên
10 Tháng tám 2019
292
21
26
22
Cần Thơ
Trường Trung học cơ sở hạ tầng

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
Cho x,y là các số thực thỏa mãn :√(x-1)-y√y=√(y-1)-x√x
Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức :S=x^2+3xy-2y^2-4y+5
ĐKXĐ : [tex]x, y \geq 1[/tex]
Từ GT --> [tex]x\sqrt{x} - y\sqrt{y} + \sqrt{x-1} - \sqrt{y-1} = 0[/tex]
<-> [tex](\sqrt{x} - \sqrt{y})(x + \sqrt{xy} + y) + \frac{x-y}{\sqrt{x-1}+\sqrt{y-1}} = 0[/tex]
<-> [tex](\sqrt{x} - \sqrt{y})(x + \sqrt{xy} + y + \frac{\sqrt{x} + \sqrt{y}}{\sqrt{x-1} + \sqrt{y-1}}) = 0[/tex]
mà phần trong ngoặc > 0 --> x = y
Thay vào ta có : [tex]S = 2x^{2} - 4x + 5 = 2(x - 1)^{2} + 3 \geq 3[/tex]
- Dấu "=" <-> x = y = 1
 
Top Bottom