Toán 11 Giải phương trình

Lananhlùn

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng tám 2019
1
0
1
22
Nghệ An
THPT Lê Hồng Phòn

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
pt<=>[tex]16sin^2xcos^2x+8cos^2x-5+3m=0<=>16(1-cos^2x)cos^2x+8cos^2x-5+3m=0<=>16cos^4x-24cos^2x+5-3m=0[/tex]

Đây là pt trùng phương của cosx
Để pt có nghiệm: đặt [TEX]t=cos^2x=> 1 \geq t \geq 0 [/TEX]
thu được pt: [TEX]16t^2-24t+5-3m=0<=>(4t-3)^2=3m+4[/TEX]
Với t thuộc khoảng đã cho thì [TEX]9 \geq VT \geq 0[/TEX]=> Để pt có nghiệm thì
[TEX]9 \geq 3m+4 \geq 0[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Lananhlùn
Top Bottom