Toán 9 Giải phương trình

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
đặt
$\sqrt[3]{4x-5}=a;\sqrt[3]{x+7}=b;\sqrt[3]{2x-3}=c;\sqrt[3]{5x-15}=d$
=> ta có hệ
a-b+c-d=0(1)
$a^3-b^3=d^3-c^3$(2)
(1) <=>a-b=d-c <=> $a^2-2ab+b^2=d^2-2dc+c^2$
(2) <=>$(a-b)(a^2+ab+b^2)=(d-c)(d^2+dc+c^2)$
do a-b=d-c => (2) <=>a-b=d-c=0 giải ra x
hoặc $a^2+ab+b^2=d^2+dc+c^2$
do $a^2-2ab+b^2=d^2-2dc+c^2$
=>$3ab=3dc$
<=>$ab=dc$
thay a b c d vào mũ 3 lên giải ra x
 
Top Bottom