Toán 9 giải phương trình

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
20
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} a=\sqrt{8+\sqrt{x-3}} & & \\ b=\sqrt{5-\sqrt{x-3}}& & \end{matrix}\right.[/tex]
Ta có: [tex]a+b=5[/tex] [tex]=>a^2+b^2+2ab=25[/tex]
Lại có [tex]a^2+b^2=13[/tex]
[tex]=>2ab=12=>ab=6[/tex]
Từ đây ta có hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} a+b=5 & & \\ ab=6 & & \end{matrix}\right.[/tex][tex]<=>\left\{\begin{matrix} a=2 & & \\ b=3 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Đến đây tự giải đi bạn
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

Võ Hà My

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
184
137
36
21
Cà Mau
THPT Trần Văn Thời
[tex]\sqrt{8+\sqrt{x-3}}+\sqrt{5-\sqrt{x-3}}=5[/tex] giai phuong trinh
ĐK: tự tìm
Đặt [tex]t=\sqrt{x-3}[/tex] [tex]t\geq 0[/tex]
pt<=>[tex]\sqrt{8+t}=5-\sqrt{5-t}[/tex]
[tex]8+t=25-10\sqrt{5-t}+5-t[/tex]
[tex]22-10\sqrt{5-t}-2t=0[/tex]
[tex]11-5\sqrt{5-t}-t=0[/tex]
[tex]5\sqrt{5-t}=11-t[/tex]
[tex]25(5-t)=121-22t+t^{2}[/tex]
[tex]t^{2}+3y-4=0[/tex]
t=1, t=-4 ( so sánh với ĐK t)
Trả về ẩn x lúc đặt.....
=> x=....
 
Top Bottom