Toán 9 Giải phương trình

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
126
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Giải phương trình sau: [tex]\sqrt{x+3-4\sqrt{x-1}}+125=x^3[/tex]
p/s: phương trình có nghiệm = 5 ạ
ĐK: [TEX]x\geq 1[/TEX].
Phương trình tương đương với:
[tex]\sqrt{(\sqrt{x-1}-2)^2}+125=x^3[/tex] [tex]\Leftrightarrow |\sqrt{x-1}-2|+125=x^3[/tex].
Xong xét từng trường hợp rồi bình phương 2 vế lên chắc là được nhỉ
 

Myssty13

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng bảy 2019
9
4
6
21
Hà Nội
Giang Vo
mình nghĩ là có cách đơn giản hơn, chứ bình phương lên bậc 6 thì cũng hơi rối
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
[tex]x^3-125\geq 0\\\Rightarrow x\geq 5\\\Rightarrow \sqrt{x-1}-2\geq 0[/tex]
Ta có
[tex]\sqrt{x-1}-2=x^3-125\\\Leftrightarrow (x-5)(\frac{1}{\sqrt{x-1}+2}-x^2-25-5x)=0[/tex]
Suy ra x=5 hoặc [tex]\frac{1}{\sqrt{x-1}+2}=x^2+25+5x[/tex]
Ta có
[tex]\frac{1}{\sqrt{x-1}+2}\leq \frac{1}{4}[/tex]
[tex]x^2+5x+25> 1[/tex]
Vậy x= 5
 
Top Bottom