Toán 9 Giải phương trình

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em câu này với ạ

Câu 1:[tex]5x^{4}+2x+2-2\sqrt{2x+1}=0[/tex]

Câu 2:[tex]\sqrt{2-x^{2}}+\sqrt{2-\frac{1}{x^{2}}}=4-(x+\frac{1}{x})[/tex]

Câu 3:[tex]2\sqrt{-2x^{2}+5x+7}=x^{3}-3x^{2}-x+12[/tex]

Câu 4:[tex]2\sqrt{7x^{3}-11x^{2}+25x-12}=x^{2}+6x-1[/tex]

Cảm ơn mọi người vì đã giúp!

@iceghost @ankhongu @kreck @Mộc Nhãn @who am i? @zzh0td0gzz
 
Last edited:

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Giúp em câu này với ạ

Câu 1:[tex]5x^{4}+2x+2-2\sqrt{2x-1}=0[/tex]

Câu 2:[tex]\sqrt{2-x^{2}}+\sqrt{2-\frac{1}{x^{2}}}=4-(x+\frac{1}{x})[/tex]

Câu 3:[tex]2\sqrt{-2x^{2}+5x+7}=x^{3}-3x^{2}-x+12[/tex]

Câu 4:[tex]2\sqrt{7x^{3}-11x^{2}+25x-12}=x^{2}+6x-1[/tex]

Cảm ơn mọi người vì đã giúp!

@iceghost @ankhongu @kreck @Mộc Nhãn @who am i? @zzh0td0gzz
1) <=> $5x^4 + (\sqrt{2x+1}-1)^2=0$
.....
2) bình phương lên sau đó đặt
x+1/x=t => x^2 + 1/x^2 = t^2-2
thế vào giải sau đó thử lại (vì không đặt điều kiện , nếu bạn đặt thì không cần thử)
3)<=> $2\sqrt{-2x^2+5x+7}+x-8=(x+1)(x-2)^2$
liên hợp vế trái => ...
4) bình phương 2 vế thu gọn phân tích được
$(x-7)^2(x-1)^2=0$
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
1) <=> $5x^4 + (\sqrt{2x+1}-1)^2=0$
.....
2) bình phương lên sau đó đặt
x+1/x=t => x^2 + 1/x^2 = t^2-2
thế vào giải sau đó thử lại (vì không đặt điều kiện , nếu bạn đặt thì không cần thử)
3)<=> $2\sqrt{-2x^2+5x+7}+x-8=(x+1)(x-2)^2$
liên hợp vế trái => ...
4) bình phương 2 vế thu gọn phân tích được
$(x-7)^2(x-1)^2=0$
Câu 1:
chuyển vế xong là ra PTVN hả anh
Câu 3
Liên hợp với số nào hả anh?
Phiền anh quá!!

Edit: Em xin lỗi đề sai phải là 2x+1 chứ ko phải 2x-1 đâu, Em xin lỗi nhiều
Mà hình như anh làm đúng đề thì phải
 
Last edited:

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Câu 1:
chuyển vế xong là ra PTVN hả anh
Câu 3
Liên hợp với số nào hả anh?
Phiền anh quá!!

Edit: Em xin lỗi đề sai phải là 2x+1 chứ ko phải 2x-1 đâu, Em xin lỗi nhiều
Mà hình như anh làm đúng đề thì phải
:v sai của sai thành đúng hihi
Oke câu a từng cái bình phương bằng 0 và không cho cùng 1 giá trị x nên vô nghiệm
Câu 3 liên hợp
[2 căn -(8-x)][2 căn +(8-x)]
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
:v sai của sai thành đúng hihi
Oke câu a từng cái bình phương bằng 0 và không cho cùng 1 giá trị x nên vô nghiệm
Câu 3 liên hợp
[2 căn -(8-x)][2 căn +(8-x)]
Đối với đề mới thì câu 1 ra x=0
Còn câu 3 ý anh 2 căn +(8-x) là [tex]2\sqrt{8-x}[/tex] đúng ko ạ
con a) x = 0 chứ sao lại vô nghiệm ạ ?
Đề cũ là căn (2x-1) =>x>=1/2 thì mới vô nghiệm

Thành thật xin lỗi khi đã chép sai đề!
 
Last edited:

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Top Bottom