Toán 10 giải phương trình

tuấn prestigal

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2017
50
8
36
21
Hà Tĩnh
Last edited:

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
mọi người giúp em vs ạ
a) [tex](x+2)^{4}+(x=4)^{2}=82[/tex]
b)[tex]x^{4}+x^{2}-6x+1=0[/tex]
c)[tex]x^{2}-3x\sqrt{x+1}+2x+2=0[/tex]
a) <=>$x^4+8x^3+25x^2+40x-50=0$
<=>(x+5)$(x^3+3x^2+10x-10)=0$
....
b) <=>$(x^4+4x^2+4)-3(x^2+2x+1)=0$
<=>$(x^2+2)^2-(\sqrt{3}x+\sqrt{3})^2=0$
phân tích thành nhân tử => nghiệm
c) <=>$(x-1,5\sqrt{x+1})^2-\frac{1}{4}(x+1)=0$
<=>$(x-2\sqrt{x+1})(x-\sqrt{x+1})=0$
 
  • Like
Reactions: tuấn prestigal

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
mọi người giúp em vs ạ
a) [tex](x+2)^{4}+(x=4)^{2}=82[/tex]
b)[tex]x^{4}+x^{2}-6x+1=0[/tex]
c)[tex]x^{2}-3x\sqrt{x+1}+2x+2=0[/tex]
c) ĐK: [tex]x\geq -1[/tex].
Đặt ẩn phụ [tex]x=a[/tex], [tex]\sqrt{x+1}=b[/tex].
Đưa phương trình về dạng [tex]a^2-3ab+2b^2=0\Leftrightarrow (a-b)(a-2b)=0[/tex] rồi thay x vào là được thôi!
 
  • Like
Reactions: tuấn prestigal

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
21
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
c,Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} x=a & & \\ \sqrt{x+1}=b & & \end{matrix}\right.[/tex]
khi đó pt trở thành [tex]a^2-3ab+2b^2=0<=>(a-2b)(a-b)=0[/tex]
Đến đây tự giải nha bạn
 
Top Bottom