Toán 8 Giải phương trình

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Cách 2 :
Bình phương ta có
[tex]15x^4+14x^3-35x^2+14x+15=0[/tex]
Xét x=0 không là nghiệm
Xét x khác 0 ,chia cả 2 vế cho [tex]x^2[/tex] ta có
[tex]15x^4+14x-35+\frac{14}{x}+\frac{15}{x^2}[/tex]
Đặt [tex]x+\frac{1}{x}=a[/tex]
...
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Giải phương trình
[tex]x^2-7x+1=4\sqrt{x^4+x^2+1}[/tex]
P/s : nghiệm max lẻ nha :D
Em góp 1 cách ạ!
[tex]x^2-7x+1=4\sqrt{x^4+x^2+1}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2-7x+1=4\sqrt{(x^2-x+1)(x^2+x+1)}[/tex]. (1)
Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{x^2-x+1}=a\geq \frac{\sqrt{3}}{2}\\ \sqrt{x^2+x+1}=b\geq \frac{\sqrt{3}}{2} \end{matrix}\right.[/tex].
Khi đó ta thấy rằng [tex]x^2-7x+1=4(x^2-x+1)-3(x^2+x+1)=4a^2-3b^2[/tex] và [tex]4\sqrt{(x^2-x+1)(x^2+x+1)}=4ab[/tex].
Do vậy phương trình (1) tương đương với:
[tex]4a^2-3b^2=4ab\Leftrightarrow (2a+b)(2a-3b)=0\Leftrightarrow 2a+b=0[/tex] hoặc [tex]2a=3b[/tex].
Ta loại ngay trường hợp [tex]2a+b=0[/tex] vì điều kiện [tex]a,b\geq \frac{\sqrt{3}}{2}[/tex].
Do đó chỉ còn trường hợp [tex]2a=3b[/tex].
Suy ra [tex]2\sqrt{x^2-x+1}=3\sqrt{x^2+x+1}\Leftrightarrow 4(x^2-x+1)=9(x^2+x+1)\Leftrightarrow 5x^2+13x+5=0[/tex].
Ta có [tex]\Delta =13^2-4.5.5=169-100=69>0[/tex], do vậy phương trình có 2 nghiệm phân biệt:
[tex]x_{1}=\frac{-13+\sqrt{69}}{10}, x_{2}=\frac{-13-\sqrt{69}}{10}[/tex].
 
Top Bottom