Toán 9 Giải phương trình

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thỉnh thoảng lại nhờ mọi người giúp mấy câu giải phương trình
Câu 1: [tex]x\sqrt{3-2x}=3x^{2}-6x+4[/tex]
Chưa có ai giải
Câu 2: [tex]\sqrt{2x^{2}+11x+9}+\sqrt{2x^{2}+5x+7}=3(x+2)[/tex]
Chưa có ai giải
Câu 3: [tex]\sqrt{x^{2}+x}+\sqrt{x-x^{2}}=x+1[/tex]
Chưa có ai giải
Mọi người giúp em với nha!!!

@ankhongu @nhatminh1472005 @kreck @shorlochomevn@gmail.com @Hoàng Vũ Nghị @zzh0td0gzz

 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Thỉnh thoảng lại nhờ mọi người giúp mấy câu giải phương trình
Câu 1: [tex]x\sqrt{3-2x}=3x^{2}-6x+4[/tex]
Chưa có ai giải
Câu 2: [tex]\sqrt{2x^{2}+11x+9}+\sqrt{2x^{2}+5x+7}=3(x+2)[/tex]
Chưa có ai giải
Câu 3: [tex]\sqrt{x^{2}+x}+\sqrt{x-x^{2}}=x+1[/tex]
Chưa có ai giải
Mọi người giúp em với nha!!!

@ankhongu @nhatminh1472005 @kreck @shorlochomevn@gmail.com @Hoàng Vũ Nghị @zzh0td0gzz
Câu 1.
image%3A71.jpg
 
  • Like
Reactions: ankhongu

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
1) bình phương 2 vế thu gọn còn
$-9x^4+34x^3-57x^2+48x-16=0$
<=>$-(x-1)^2(9x^2-16x+16)=0$
cách 2 liên hợp <=> $x\sqrt{3-2x}-1=3x^2-6x+3$
liên hợp VT -> được nhân tử chung $(x-1)^2$
2) ĐKXĐ: $x \geq -1 or x \leq -4,5$
ĐK có nghiệm $x\geq -1$
bunhia
$(\sqrt{2x^2+11x+9}+\sqrt{2x^2+5x+7})^2 \leq 2(4x^2+16x+16)=8(x+2)^2$
=>$\sqrt{2x^2+11x+9}+\sqrt{2x^2+5x+7} \leq 2\sqrt{2}(x+2) < 3(x+2)$
=>PTVN
 
  • Like
Reactions: ankhongu

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Thỉnh thoảng lại nhờ mọi người giúp mấy câu giải phương trình
Câu 1: [tex]x\sqrt{3-2x}=3x^{2}-6x+4[/tex]
Chưa có ai giải
Câu 2: [tex]\sqrt{2x^{2}+11x+9}+\sqrt{2x^{2}+5x+7}=3(x+2)[/tex]
Chưa có ai giải
Câu 3: [tex]\sqrt{x^{2}+x}+\sqrt{x-x^{2}}=x+1[/tex]
Chưa có ai giải
Mọi người giúp em với nha!!!

@ankhongu @nhatminh1472005 @kreck @shorlochomevn@gmail.com @Hoàng Vũ Nghị @zzh0td0gzz
Câu 1:
ĐK: [tex]x\leq \frac{3}{2}[/tex].
Ta có: [tex]VP=3(x^{2}-2x+1-1)+4=3(x-1)^{2}+1\geq 1[/tex]. Dấu bằng xảy ra khi [tex]x=1[/tex].
Mà áp dụng BĐT Cauchy cho 2 số dương 3-2x và 1 ta có:
[tex]VT=x\sqrt{3-2x}\leq \frac{1}{2}.x(3-2x+1)=\frac{1}{2}.x(4-2x)=2x-x^{2}=-(x^2-2x+1-1)=-(x-1)^2+1\leq 1[/tex]. Dấu bằng xảy ra khi [tex]3-2x=1\Leftrightarrow x=1[/tex].
Từ đó suy ra [tex]VT\leq VP[/tex] mà theo phương trình VT = VP.
=> Phương trình có nghiệm duy nhất x = 1.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: ankhongu

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Câu 3:[tex]ĐKXĐ:\left\{\begin{matrix} x^2+x\geq 0\\ x-x^2\geq 0\\ x+1\geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow 0\leq x\leq 1[/tex]
Vì nghiệm khá lẻ nên sẽ phải bình phương lên.
[tex]2x+2\sqrt{x^2-x^4}=(x+1)^2\Leftrightarrow 2\sqrt{x^2-x^4}=x^2+1\Leftrightarrow 4(x^2-x^4)=(x^2+1)^2\Leftrightarrow 4x^2-4x^4=x^4+2x^2+1\Leftrightarrow 5x^4-2x^2+1=0\Leftrightarrow 4x^4+(x^2-1)^2=0(vô nghiệm)[/tex]
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Thỉnh thoảng lại nhờ mọi người giúp mấy câu giải phương trình
Câu 1: [tex]x\sqrt{3-2x}=3x^{2}-6x+4[/tex]
Chưa có ai giải
Câu 2: [tex]\sqrt{2x^{2}+11x+9}+\sqrt{2x^{2}+5x+7}=3(x+2)[/tex]
Chưa có ai giải
Câu 3: [tex]\sqrt{x^{2}+x}+\sqrt{x-x^{2}}=x+1[/tex]
Chưa có ai giải
Mọi người giúp em với nha!!!

@ankhongu @nhatminh1472005 @kreck @shorlochomevn@gmail.com @Hoàng Vũ Nghị @zzh0td0gzz
Câu 3. Cách khác
ĐK: [tex]x\leq -1[/tex]
Bình phương 2 vế ta được
[tex]2\sqrt{(x+x^2)(x-x^2)}=x^2+1\Leftrightarrow 4x(1+x)(1-x)=(x^2+1)^2\Leftrightarrow x^4+4x^3+2x^2-4x+1=0[/tex]

Thấy x=0 ko là nghiệm
Chia 2 vế cho x² khác 0
[tex](x^2+\frac{1}{x^2})+4(x-\frac{1}{x})+2=0[/tex]
Đến đây dễ rồi!
Đặt [tex]t=x-\frac{1}{x}\Rightarrow x^2+\frac{1}{x^2}=t^2+2[/tex]
Thay vào tìm t => x
Nhớ thử lại đấy nhé!
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Câu 3. Cách khác
ĐK: [tex]x\leq -1[/tex]
Bình phương 2 vế ta được
[tex]2\sqrt{(x+x^2)(x-x^2)}=x^2+1[COLOR=#ff0000]\Leftrightarrow 4x(1+x)(1-x)=(x^2+1)^2[/COLOR]\Leftrightarrow x^4+4x^3+2x^2-4x+1=0[/tex]

Thấy x=0 ko là nghiệm
Chia 2 vế cho x² khác 0
[tex](x^2+\frac{1}{x^2})+4(x-\frac{1}{x})+2=0[/tex]
Đến đây dễ rồi!
Đặt [tex]t=x-\frac{1}{x}\Rightarrow x^2+\frac{1}{x^2}=t^2+2[/tex]
Thay vào tìm t => x
Nhớ thử lại đấy nhé!
Đoạn đó chị biến đổi sai rồi nhé chị.
 

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
20
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Câu 2:
Đặt:[tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{2x^2+11x+9}=a & & \\ \sqrt{2x^2+5x+7}=b& & \end{matrix}\right.[/tex]
Ta có: [tex]a^2+b^2=4(x^2+4x+4)=4(x+2)^2[/tex]
[tex](a+b)^2=9(x+2)^2=>2ab=5(x+2)^2[/tex]
Từ đây ta có hệ [tex]\left\{\begin{matrix} a+b=3(x+2) & & \\ 2ab=5(x+2)^2 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Không bt đến đây rồi có thể giúp j cho các bạn ko
 

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
20
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
cái chỗ bài 2 ấy
nếu mk ra đc cái đó rồi nhưng giải hệ thì lại vô nghiêm nên mong các bạn giúp mình với
 

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
cái chỗ bài 2 ấy
nếu mk ra đc cái đó rồi nhưng giải hệ thì lại vô nghiêm nên mong các bạn giúp mình với
Nếu vô nghiệm thì tốt quá rồi, mình không cần giải phương trình đó nữa và kết luận lại là vô nghiệm thôi!
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
1) bình phương 2 vế thu gọn còn
$-9x^4+34x^3-57x^2+48x-16=0$
<=>$-(x-1)^2(9x^2-16x+16)=0$
cách 2 liên hợp <=> $x\sqrt{3-2x}-1=3x^2-6x+3$
liên hợp VT -> được nhân tử chung $(x-1)^2$
2) ĐKXĐ: $x \geq -1 or x \leq -4,5$
ĐK có nghiệm $x\geq -1$
bunhia
$(\sqrt{2x^2+11x+9}+\sqrt{2x^2+5x+7})^2 \leq 2(4x^2+16x+16)=8(x+2)^2$
=>$\sqrt{2x^2+11x+9}+\sqrt{2x^2+5x+7} \leq 2\sqrt{2}(x+2) < 3(x+2)$
=>PTVN
Tại sao ở câu 2 pt lại vô nghiệm vậy ạ
anh giải thích rõ hơn đc ko ạ?
 
Top Bottom