Toán 10 Giải phương trình

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

67303175_341060230165299_7760549567891767296_n.jpg

Mọi người giúp em giải bài này được không ạ? Em cảm ơn nhiều ạ. :D:D:D
 

Nguyễn Minh Quý

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng bảy 2019
17
9
6
20
Hà Tĩnh
Trường THCS Gia Hanh
x + 2√(7-x) = 2√(x -1) + √(-x²+8x-7) + 1
<=> x-1 + 2√(7-x) = 2√(x-1) + √(x-1)(7-x)
đk xác định: 1 ≤ x ≤ 7 (*)
pt <=> (x-1) - √(x-1)(7-x) + 2√(7-x) - 2√(x-1) = 0
<=> [√(x-1)-√(7-x)].√(x-1) - 2[√(x-1)-√(7-x)] = 0
<=> [√(x-1)-√(7-x)].[√(x-1)-2] = 0

* √(x-1) = 2 <=> x = 5 (thỏa (*))
* √(x-1) - √(7-x) = 0 <=> √(x-1) = √(7-x) <=> x - 1 = 7 - x
<=> x = 4 (thỏa (*))
Vậy pt có 2 nghiệm là: x = 4 hoặc x = 5
 

lhanh13121968@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
352
133
61
20
Long An
THCS THỊ TRẤN TẦM VU
67303175_341060230165299_7760549567891767296_n.jpg

Mọi người giúp em giải bài này được không ạ? Em cảm ơn nhiều ạ. :D:D:D
x+ 2 căn( 7-x) = 2 căn(x-1) + căn (x-1) *căn (7-x) +1
<=> x+2 căn (7-x) -2 căn (x-1) - căn (x-1)* căn (7-x) -1 =0
đặt căn (x-1) = a căn(7-x) = b
phương trình trên tương đương với
a^2+2b-2a-ab = 0
a(a-b)-2(a-b)=0
(a-2)(a-b) = 0
tương đương với a =2 hoặc a=b thế vào trên giải và nhớ ghi dkxd ở trên nhá mình quên gghi r
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
67303175_341060230165299_7760549567891767296_n.jpg

Mọi người giúp em giải bài này được không ạ? Em cảm ơn nhiều ạ. :D:D:D
Có thể đặt ẩn phụ cho dễ nhìn hơn
ĐKXĐ tự tìm nhé
<=>$x-1+2\sqrt{7-x}=2\sqrt{x-1}+\sqrt{7-x}.\sqrt{x-1}$
Đặt $\sqrt{x-1}=a;\sqrt{7-x}=b$
=> $a^2+2b=2a+ab$
<=>$(a-b)(a-2)=0$
<=>a=b hoặc a=2
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
x + 2√(7-x) = 2√(x -1) + √(-x²+8x-7) + 1
<=> x-1 + 2√(7-x) = 2√(x-1) + √(x-1)(7-x)
đk xác định: 1 ≤ x ≤ 7 (*)
pt <=> (x-1) - √(x-1)(7-x) + 2√(7-x) - 2√(x-1) = 0
<=> [√(x-1)-√(7-x)].√(x-1) - 2[√(x-1)-√(7-x)] = 0
<=> [√(x-1)-√(7-x)].[√(x-1)-2] = 0

* √(x-1) = 2 <=> x = 5 (thỏa (*))
* √(x-1) - √(7-x) = 0 <=> √(x-1) = √(7-x) <=> x - 1 = 7 - x
<=> x = 4 (thỏa (*))
Vậy pt có 2 nghiệm là: x = 4 hoặc x = 5

Có thể đặt ẩn phụ cho dễ nhìn hơn
ĐKXĐ tự tìm nhé
<=>$x-1+2\sqrt{7-x}=2\sqrt{x-1}+\sqrt{7-x}.\sqrt{x-1}$
Đặt $\sqrt{x-1}=a;\sqrt{7-x}=b$
=> $a^2+2b=2a+ab$
<=>$(a-b)(a-2)=0$
<=>a=b hoặc a=2
sao hai bài này lại ra 2 kết quả khác nhau vậy nhỉ?
 
Top Bottom