Toán 9 Giải phương trình

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
đặt $\sqrt[3]{x}=a$ $\sqrt[3]{2x-3}=b$
=>$a+b=\sqrt[3]{4(a^3+b^3)}$
<=>$\sqrt[3]{a+b}=0$ hoặc $\sqrt[3]{(a+b)^2}=\sqrt[3]{4a^2-4ab+4b^2}$
PT đầu =>a=-b giải bình thường
PT sau mũ 3 lên rồi chuyển vế rút gọn là ra
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Phương trình tương đương với:
[tex](\sqrt[3]{x}+\sqrt[3]{2x-3})^3=12(x-1)\Rightarrow 3x-3+3.(\sqrt[3]{x}+\sqrt[3]{2x-3}).\sqrt[3]{2x^2-3x}=12x-12\Leftrightarrow 3.\sqrt[3]{12(x-1)}.\sqrt[3]{2x^2-3x}=9x-9\Leftrightarrow \sqrt[3]{12(x-1).x.(2x-3)}=3x-3\Leftrightarrow 12(x-1)x(2x-3)=(3x-3)^3[/tex]
Đến đoạn này bạn nhân bung ra rồi giải phương trình là được.
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
[tex]3\sqrt{x^2}-8\sqrt[3]{x}=20[/tex]
P/s: mong mn chỉ chỉ em cách làm thôi ạ
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
[tex]3\sqrt{x^2}-8\sqrt[3]{x}=20[/tex]
P/s: mong mn chỉ chỉ em cách làm thôi ạ
<=>$3|x| - 8\sqrt[3]{x}=20$
nếu x âm
=>$-3x-8\sqrt[3]{x}=20$
đặt $\sqrt[3]{x}=a$ (a < 0)
=>$-3a^3-8a=20$ giải ra a -> x
nếu $x \geq 0$
=>$3x-8\sqrt[3]{x}=20$
đặt như TH1 rồi giải
 
Top Bottom