Toán 9 giải phương trình

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
a) [tex]2\sqrt{2x-1}=x^2+1[/tex]
b) [tex](x-2)(\sqrt{3x+1}-1)=3x[/tex]
a) [tex]pt\Leftrightarrow (2x-1)-2\sqrt{2x-1}+1]+(x^2-2x+1)=0\Leftrightarrow (\sqrt{2x-1}-1)^2+(x-1)^2=0\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \sqrt{2x-1} & =1\\ x-1 & =0 \end{matrix}\right.[/tex]
<=>x=1
 
  • Like
Reactions: ankhongu

nicktaodehoc

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2019
42
40
31
20
An Giang
trường chuyên TKN
[tex](x-2)(\sqrt{3x+1}-1)=3x[/tex]
<=> [tex](x-2)(\sqrt{3x+1}-1)-(3x+1-1)=0[/tex]
<=>[tex](x-2)(\sqrt{3x+1}-1)-((\sqrt{3x+1})^{2}-1)=0[/tex]
<=>[tex](\sqrt{3x+1}-1)(-\sqrt{3x+1}+x-3)=0[/tex]
<=>Tới đay chia ra hai trường hợp
Nếu [tex]\sqrt{3x+1}-1[/tex] = 0 <=> x=0
Nếu [tex]-\sqrt{3x+1}+x-3=0[/tex] <=> x=8 or x=1(loại vì x[tex]\geq[/tex]3)
Vậy x=8; x=0
 
Last edited:

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
[tex](x-2)(\sqrt{3x+1}-1)=3x[/tex]
<=> [tex](x-2)(\sqrt{3x+1}-1)-(3x+1-1)=0[/tex]
<=>[tex](x-2)(\sqrt{3x+1}-1)-((\sqrt{3x+1})^{2}-1)=0[/tex]
<=>[tex](\sqrt{3x+1}-1)(-\sqrt{3x+1}+x-3)=0[/tex]
<=>Tới đay chia ra hai trường hợp
Nếu [tex]\sqrt{3x-1}-1[/tex] = 0 <=> x=1
Nếu [tex]-\sqrt{3x+1}+x-3=0[/tex] <=> x=8 or x=1(loại vì x[tex]\geq[/tex]3)
Vậy pt có hai nghiệm, x=1; x=8
Thử lại lấy x=8 thôi!
 
Top Bottom