Toán 9 Giải phương trình

toxuandao

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng bảy 2019
21
3
6
19
Khánh Hòa
THCS Lam Sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp mình bài 1c, bài 2b và bài 3a
66859737_369862023716595_3213631042107736064_n.jpg
 

Võ Hà My

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
184
137
36
21
Cà Mau
THPT Trần Văn Thời
Giải giúp mình bài 1c, bài 2b và bài 3a
66859737_369862023716595_3213631042107736064_n.jpg
2b) [tex]\sqrt{9x+18}+\sqrt{4x+8}=4\sqrt{x+2}+6[/tex]
ĐK: [tex]x\geq -2[/tex]
pt <=> [tex]\sqrt{9(x+2)}+\sqrt{4(x+2)}=4\sqrt{x+2}+6[/tex]
<=> [tex]3\sqrt{(x+2)}+2\sqrt{(x+2)}-4\sqrt{x+2}=6[/tex]
<=> [tex]\sqrt{x+2}=6[/tex]
<=> [tex]x+2=36[/tex]
<=> [tex]x=34[/tex] (thỏa mãn điều kiện)
Vậy x=34 là nghiệm của pt

Giải giúp mình bài 1c, bài 2b và bài 3a
66859737_369862023716595_3213631042107736064_n.jpg
3a) Rút gọn biểu thức A
[tex](\frac{1}{\sqrt{x}-1}-\frac{1}{\sqrt{x}})\div (\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}-\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-1})[/tex]
<=> [tex]\frac{1}{x(\sqrt{x}-1)}\div \frac{3}{(\sqrt{x}-2).(\sqrt{x}-1)}[/tex] (Quy đồng lên ta có được)
<=> [tex]\frac{1}{x(\sqrt{x}-1)}\times \frac{(\sqrt{x}-2).(\sqrt{x}-1)}{3}[/tex] ( Nhân nghịch đảo)
<=> [tex]\frac{\sqrt{x}-2}{3x}[/tex] (Rút gọn)
Vậy rút gọn A ta được
A=[tex]\frac{\sqrt{x}-2}{3x}[/tex]

Giải giúp mình bài 1c, bài 2b và bài 3a
66859737_369862023716595_3213631042107736064_n.jpg
1a)
[tex]\frac{3+2\sqrt{3}}{\sqrt{3}}+\frac{2+\sqrt{2}}{\sqrt{2}+1}-\frac{1}{2-\sqrt{3}}[/tex]
= [tex]\frac{\sqrt{3}(\sqrt{3}+2)}{\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{2}(\sqrt{2}+1)}{\sqrt{2}+1}-\frac{1}{2-\sqrt{3}}[/tex]
= [tex]\sqrt{3}+2+\sqrt{2}-\frac{1}{2-\sqrt{3}}[/tex]
= [tex]((\sqrt{3}+2)-\frac{1}{2-\sqrt{3}})+\sqrt{2}[/tex]
Quy đồng mẫu biểu thức trong ngoặc ta được
=[tex]\frac{4-3-1}{2-\sqrt{3}}+\sqrt{2}[/tex]
= [tex]\sqrt{2}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: strong brave
Top Bottom