Toán 9 Giải phương trình

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Bình phương 2 vế
=>[TEX] 4-3\sqrt{10-3x}=x^2-4x+4[/TEX]
<=>[TEX]3\sqrt{10-3x}=4x-x^2[/TEX]
Bình phương 2 vế
=>[TEX]90-27x=x^4-8x^3+16x^2 [/TEX]
<=>[TEX]x^4-8x^3+16x^2+27x-90=0[/TEX]
<=>[TEX](x+2)(x-3)(x^2-7x+15)=0[/TEX]
<=>x=-2 hoặc x=3
thay x tìm được vào PT ban đầu kiểm tra nếu thoả mãn -> chọn
khi đó x=-2 loại x=3 thoả mãn
 

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Bình phương 2 vế
=>[TEX] 4-3\sqrt{10-3x}=x^2-4x+4[/TEX]
<=>[TEX]3\sqrt{10-3x}=4x-x^2[/TEX]
Bình phương 2 vế
=>[TEX]90-27x=x^4-8x^3+16x^2 [/TEX]
<=>[TEX]x^4-8x^3+16x^2+27x-90=0[/TEX]
<=>[TEX](x+2)(x-3)(x^2-7x+15)=0[/TEX]
<=>x=-2 hoặc x=3
thay x tìm được vào PT ban đầu kiểm tra nếu thoả mãn -> chọn
khi đó x=-2 loại x=3 thoả mãn
Bạn nên đặt ngay từ đầu là [TEX]x-2\geq 0[/TEX] thì lúc cuối sẽ không phải thử lại nữa
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Bạn nên đặt ngay từ đầu là [TEX]x-2\geq 0[/TEX] thì lúc cuối sẽ không phải thử lại nữa
cũng được vì $VT \geq 0$ => $VP \geq 0$ => $x \geq 2$
nhưng vì mỗi lần bình phương không đặt điều kiện xác định nên vẫn cần thử lại nhé
còn nếu đặt ĐKXĐ cho mỗi lần bình phương cũng được nhưng sẽ dài dòng và làm mất thời gian
bước thử nó cũng không tốn thời gian chỉ nhẩm 1 2s là xong rồi
 
Top Bottom